Động đất liên tiếp xảy ra tại New Zealand

0

Chỉ trong vòng chưa đầy 5 tiếng đồng hồ, tại New Zealand đã liên tục xảy ra 3 vụ động đất mạnh, dẫn đến sóng thần và hàng trăm cơn dư chấn ở khắp nơi trên cả nước.

dong-dat-xay-ra-lien-tiep-tai-new-zealand

3 vụ động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại New Zealand

Theo cơ quan khảo sát Đại chất Mỹ (gọi tắt là USGS) cho hay, trận động đất mạnh 7.8 độ richter xảy ra vào lúc 0 giờ 2 phút ngày 14.11 (giờ địa phương) với tâm chấn ở ngoài khơi Hanmer Springs, gần thị trấn Kaikoura, và cách thành phố Christchurch khoảng 93km về phía Đông Bắc, ở độ sâu khoảng  15km. Sau trận động đất này, đã xảy ra khoàng 14 cơn dư chấn làm rung chuyển New Zealand.

dong-dat-xay-ra-lien-tiep-tai-new-zealand-1

Cơn địa trấn này đã gây ra hàng loạt đợt sóng thần cao trung bình 2,49m, được xem là cao nhất trong 38 năm qua tại nước này. Ngay sau khi trận động đất đầu tiên xảy ra, hàng loạt cư dân tại đây đã được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Đên 13 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), một trận động đất nữa đã xảy ra tại khu vực cách thị trấn Kaikoura 39km về phía Tây Nam với cường độ lên tới 6.2 độ Richter. Trận động đất này có tâm chấn nằm ở độ sâu 8,29km.

dong-dat-xay-ra-lien-tiep-tai-new-zealand-2

Không lâu sau đó, vào 13 giờ 49 phút (theo giờ địa phương), lại tiếp tục xảy ra một trận động đất khác mạnh 5.2 độ Richter tại khu vực cách Blenheim khoảng 45km về phía Đông Nam.

Hai trận động đất này đã diễn ra ngay sau khi trận động đất đầu tiên với cường độ 7.8 độ Richter là chao đảo miền Trung New Zealand, phá hủy nhiều nhà cửa và gây ra những đợt sóng thần ở vùng bờ biển phía Đông Bắc đảo Nam nước này.

dong-dat-xay-ra-lien-tiep-tai-new-zealand-3

Cơ quan Giám sát Địa chấn New Zealand GeoNet còn cho hay, khoảng 10 tiếng sau trận động đất đầu tiên vào rạng sáng 14.11, gần 300 cơn dư chấn đã được ghi nhận trên khắp cả nước.

Hàng chục ngàn người dân tại khu vực bờ biển New Zealand đã được yêu cầu rời khỏi nơi này để chuyển lên vùng cao hơn. Chính quyền New Zealand đang khẩn trương khắc phục những hậu quả thiên tai sau khi các trận động đất đã gây ra sạt lở nghiêm trọng tại một số khu vục và tàn phá nhiều công trình, nhà cửa.

dong-dat-xay-ra-lien-tiep-tai-new-zealand-4

Tuy nhiên, những cơn dư chấn mạnh đã làm cản trở nỗ lực cứu hộ. Được biết, hàng chục nhân viên tình nguyện đang cố gắng nhằm tiếp cận khu vực ảnh hưởng để có thể giúp đỡ những người trong khu vực bị nạn.

New Zealand là đất nước nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, một khu vực rất dễ bị động đất, núi lửa phun trào và sóng thần. Mỗi năm đất nước này hứng chịu khoảng 15.000 trận động đất.

Share.

Leave A Reply