Đợt 2 chiến dịch thu hồi sim rác: Hơn 11 triệu sim bị khóa

0

Tính đến ngày 2/12 vừa qua, theo ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn Thông cho hay, hơn 11 triệu sim kích hoạt sẵn của các nhà mạng đã bị khóa.

thu-hoi-sim-rac

Trong báo cáo gửi lên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, ông Nguyễn Đức Trung cho hay, tính đến hết ngày 2/12, hơn 12 triệu sim điện thoại có dấu hiệu nghi vấn về việc kích hoạt sẵn đã được gửi thông báo để xác nhận lại thông tin. Trong đó, số thuê bao đã đăng ký lại thông tin là hơn 600.000 thuê bao.

Còn lại hơn 11 triệu sim rác không đăng ký lại thông tin với các nhà mạng đã bị khóa tài khoản. Bao gồm: 3,3 triệu sim nhà mạng MobiFone, 3,8 triệu sim nhà mạng VinaPhone cùng 3,7 triệu sim nhà mạng Viettel.

Ngoài ra, đại diện Cục Viễn thông  cũng nhấn mạnh thêm rằng: đến thời điểm này, các nhà mạng đã bắt đầu tiến hành giai đoạn 2 việc thu hồi sim được kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm VNCERT – ông Nguyễn Khắc Lịch thông tin thêm thì đến ngày 5/12, các nhà mạng đã thực hiện đợt 2 việc kết xuất số liệu sim trả trước được kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Cụ thể: trong tháng 10, nhà mạng Viettel đã kích hoạt 4,2 triệu sim, trong đó phải chặn 2,2, triệu sim; nhà mạng MobiFone có 1,8 triệu sim kích hoạt và số sim phải chặn là 500.000 sim; còn nhà mạng VinaPhone đã kích hoạt 2,8 triệu sim và số sim bị chặn khoảng 1 triệu số.

thu-hoi-sim-rac-1

Báo cáo của VNPT cho hay, nhà mạng VinaPhone đã tiến hành khóa tổng cộng 3,7 triệu sim làm sai quy định. Trong số đó có 180.000 thuê bao đã tiến hành việc đăng ký lại thông tin chủ khoản, chỉ có 5.000 khách hàng đã khiếu nại về việc bị khóa nhầm thuê bao. Tương tự, 2 nhà mạng khác là Viettel và MobiFone cũng báo cáo đã và đang thực hiện nghiêm túc việc thu hồi các sim vi phạm theo đúng cam kết với Bộ Thông tin – Truyền Thông.

Trước sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng đã và đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn tin nhắn rác và khóa các thuê bao dùng thông tin giả. Trong tháng 11, cơ quan quản lý đã nhận được 14.961 lượt phản ánh về tin nhắn rác qua đầu số 456. Trong đó, thuê bao thuộc nhà mạng VinaPhone chiếm 50,3%, giảm 29% so với tháng 10, nhà mạng MobiFone chiếm 41,8%, tăng 13,8% so với tháng trước, nhà mạng Viettel chiếm 6%, giảm 25,3% và Vietnamobile chiếm 1,7%, tăng 50%.

Ông Nguyễn Đức Trung còn cho biết, Bộ cũng đã gửi văn bản tới UBND các tỉnh, thành, các sở Thông tin – Truyền thông trong cả nước với yêu cầu tiến hành thanh, kiểm tra việc thực hiện quản lý các thuê bao di động trả trước. Hiện tại, các sở Thông tin – Truyền thông đang rất quyết trong vấn đề này.

Share.

Leave A Reply