Facebook thừa nhận lỗi sai khi chặn bức ảnh “Em bé Napalm

0

Bức ảnh "Em bé Napalm" từng nhiều lần xuất hiện trong danh sách những hình ảnh về chiến tranh gây rúng động thế giới. Song lại bị Facebook chặn đăng vì cho rằng đó là hình ảnh khiêu dâm. Liên quan tới vụ việc này, mới đây, đại diện Facebook thừa nhận lỗi sai khi chặn bức ảnh "Em bé Napalm" sau khi hứng chịu phản ứng dữ dội của cộng đồng.

Bức ảnh "Em bé Napalm" là một bức ảnh nổi tiếng được chụp từ năm 1972 của tác giả Nick Ut. Bức ảnh ghi lại một cách chân thực sự khốc liệt của chiến tranh, cụ thể là cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam. Hình ảnh cô bé bị phỏng do bom Napalm mà quân đội Mỹ đã ném xuống vùng Trảng Bàng, Việt Nam đã trở thành nỗi ám ảnh của tất cả những ai chứng kiến và trở thành một biểu tượng của nỗi đau chiến tranh.

facebook-ngung-chan-buc-anh-em-be-napalm

Tuy nhiên, trong tuần qua, trang mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook đã bất ngờ cấm đăng tải hình ảnh này lên website của mình. Động thái này đã vấp phải những phản ứng dữ dội của cộng đồng những người sử dụng mạng xã hội, buộc đại diện Facebook phải phải thừa nhận lỗi sai và ngừng chặn bức ảnh này.

Thông tin từ tờ Guardian cho biết, bài đăng với tiêu đề "7 bức ảnh làm thay đổi bộ mặt của chiến tranh" có hình ảnh "Em bé Napalm" của nhà báo người Na Uy Tom Egeland đã bị Facebook xóa do vi phạm chính sách cộng đồng.

facebook-ngung-chan-buc-anh-em-be-napalm2

Ngay sau đó, Espen Egil Hansen – tổng biên tập của tờ Aftenposten (tờ báo lớn nhất Na Uy) đã đăng tải một bức thư gửi CEO Facebook Mark Zuckerberg lên trang nhất của báo, đồng thời Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cũng đăng tải bức ảnh "Em bé Napalm" không bị kiểm duyệt lên trang Facebook như một hành động thiết thực nhằm phản ứng với động thái của Facebook.

Cuối cùng, đại diện của Facebook cũng lên tiếng thừa nhận bức ảnh "Em bé Napalm" là tài liệu lịch sử, không phải bức hình khiêu dâm trẻ em và dừng việc chặn đăng bức ảnh này. Đồng thời cũng bày tỏ hy vọng nhận được sự thông cảm của cộng đồng, bởi Facebook luôn cố gắng cải thiện các chính sách cũng như cách thức áp dụng những chính sách chưa hoàn hảo đó./.

Share.

Leave A Reply