Gia Lai: Dưa hấu được giá báo hiệu nhiều tín hiệu vui mừng

0

Tại Gia Lai, người dân đang bước vào vụ mùa thu hoạch dưa hấu, giá bán trên thị trường cao gấp 3, 4 lần so với năm 2016, mang lại nhiều tín hiệu phấn khởi.

dua-hau-duoc-gia

Hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai có hơn 1.300ha dưa hấu, tập trung chủ yếu ở các huyện phía Đông và Đông Nam Gia Lai với khoảng 700ha. Vụ mùa năm nay, nông dân trồng dưa hấu của tỉnh đang vui mừng vì dưa hấu vừa có năng suất cao vừa có mức giá hấp dẫn.

Tiểu thương thu mua dưa ở mức giá 7.000 – 10.000 đồng/kg. Dưa hấu loại 1 thu gom với giá 11.000 đồng/kg. So với vụ mùa thất bát trong năm ngoái, giá dưa đã cao gấp hơn gần 3 lần. Giá bán một kg dưa hấu năm 2016 chỉ từ 2.000 – 3.000 đồng. Tại các huyện như An Khê, Phú Thiện, Ia Pa, Đăk Pơ, Kông Chro… giá dưa đang ở mức 9.500 đồng/1 kg.

Nhờ thời tiết thuận lợi, người nông dân chăm bón dưa đúng cách mà dưa hấu vụ này quả nào quả nấy đồng đều, năng suất từ 30 – 40 tấn/1ha. Với sản lượng dưa hấu tăng cao trong lúc giá bán cao gấp nhiều lần vụ trước như hiện tại, sau khi trừ chi phí và bù lỗ năm ngoái, mỗi vườn chủ thu lợi trên dưới 200 triệu đồng/ha.

dua-hau-duoc-gia-1

Với niềm vui được giá, an Phan Văn Thái, nông dân trồng dưa ở xã Ia Kđăm, huyện Ia Pa cho hay, vụ trước gia đình anh nuôi cấy, trồng tổng cộng 3ha dưa nhưng do thời tiết xấu, mưa nhiều nên đã thiệt hại toàn bộ, lỗ vốn nặng. "Sang năm nay bà con phấn khởi vì dưa hấu được mùa, được giá. Mỗi 1ha dưa đạt năng suất lên tới 40 tấn, bán được  400 triệu đồng", anh Thái phấn khởi nói.

Cũng như anh Thái, ông Trần Văn Đức với ruộng dưa 40 sào tại xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện không giấu được niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt. Theo ông, vào vụ mừa năm trước vườn dưa không may gặp gió thổi táp trở nên tan hoang, giá dưa rẻ khiến ông bán tống bán tháo cũng chỉ gỡ gạc đôi chút và chịu lỗ gần 150 triệu đồng. Tuy nhiên vào năm nay, "cũng may là trời không phụ lòng người, vụ dưa thắng lớn, trừ hết chi phí thì tôi cũng lời khoảng 400 triệu đồng, vừa trả được nợ vừa có vốn để tiếp tục đầu tư vụ mùa tiếp theo", ông Đức chia sẽ.

dua-hau-duoc-gia-2

Mặc dù vụ dưa năm nay được mùa bội thu, nhưng theo các chuyên gia kinh tế thì dưa hấu là một loại nông sản chưa có đầu ra ổn định. Người nông dân trồng dưa không nên mới nhìn thấy hiệu quả một lần mà đã ồ ạt mở rộng diện tích trồng dưa, nhằm hạn chế gặp phải những hậu quả đáng tiếc. Song song với đó, những cơ quan chức năng cần đề ra các định hướng cụ thể cho bà con nông dân, tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa nhằm cân đối giữa cung và cầu.

Share.

Leave A Reply