“Lão Quềnh” qua đời ở tuổi 59

0

Nghệ sĩ Hán Văn Tình – người nổi tiếng với vai “lão Quềnh” trong Đất và người đã chính thức tạ thế vào trưa nay, ngày 04/09, hưởng thọ 59 tuổi.

Thông tin từ gia đình NSƯT Hán Văn Tình cho biết, vào hồi 11h20 phút trưa ngày 04/09, nghệ sĩ này đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng, sau hai năm trời kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi.

NSƯT Hán Văn Tình thường được công chúng biết đến với cái tên thân thương “lão Quềnh”, được gia đình đưa vào bệnh viện từ ngày 01/09. Mặc dù được các bác sĩ tại Bệnh viện ung bướu Hưng Việt (Hà Nội) tận tình cứu chữa, song nghệ sĩ đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu và phải sử dụng ống thở.

nghe-si-han-van-tinh-qua-doi

Trước đó, thông tin nam nghệ sĩ mắc bệnh ung thư phổi được biết tới từ năm 2014. Do hoàn cảnh khó khăn nên thậm chí, nghệ sĩ gạo cội này đã có lần phải xin về nhà điều trị. Từ đó đến nay, nghệ sĩ Hán Văn Tình vẫn luôn lạc quan, kiên cường chiến đấu với bệnh tật như chính những vai diễn quen thuộc của ông.

Đầu năm 2016, ông còn vừa trị bệnh, vừa tham gia diễn xuất trong bộ phim hài Tết Bính Thân “Thông gia đón Tết”.

NSƯT Hán Văn Tình (sn 1957) tại Văn Lang, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, năm 1973, ông theo học tại Trường đào tạo Sân khấu Hà Nội. Sau khi ra trường, ông về đầu quân cho Đoàn Tuồng Trung ương (tiền thân của Nhà hát Tuồng Việt Nam) và tiếp tục công tác ở đó cho tới năm 2015.

Ngoài nghệ thuật Tuồng, nam nghệ sĩ còn tham gia đóng phim truyền hình, phim điện ảnh, diễn hài và làm MC… Trong đó, vai diễn Chu Văn Quềnh trong bộ phim Đất và Người là vai diễn giúp nam nghệ sĩ ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng công chúng.

Bên cạnh đó, một số vai diễn khác của ông cũng gây ấn tượng sâu sắc như vai Sở trong phim truyện Bão qua làng; vai Vàng Đọ trong bộ phim truyện nhựa Vụ áp phe Đông Dương; Lão Trọc trong phim nhựa Canh Bạc; Tuần trong Người thổi tù và hàng tổng…

Năm 1999, nghệ sĩ Hán Văn Tình được Hội nghệ sĩ sân khấu VN tặng thưởng huy chương Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam. Với những đóng góp cho lĩnh vực sân khấu nước nhà, ông được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Mặc dù biết ông bệnh nặng từ lâu, song thông tin ông qua đời vẫn khiến công chúng không khỏi bàng hoàng, tiếc nuối cho một người nghệ sĩ chân chất, suốt đời cống hiến cho nghệ thuật./.

Share.

Leave A Reply