Lộ diện người sẽ tiếp nhận chức vụ của ông Ban Ki-moon

0

Thông tin mới nhất từ cuộc bỏ phiếu kín của Hội đồng Bảo an cho thấy, gần như chắc chắn cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sẽ tiếp nhận chức vụ của ông Ban Ki-moon trở thành Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

Ngày 05/10, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã tiến hành bỏ phiếu kinh để lựa chọn tân Tổng thư ký đối với 10 ứng viên, theo đó, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterre (66 tuổi) không nhận được phiếu phản đối nào. Cụ thể, 15 thành viên của HĐBA sẽ lựa chọn giữa các mục “không ủng hộ”, “ủng hộ” và “không có ý kiến” đối với từng ứng viên. Riêng ông Antonio Guterre nhận được 2 phiếu “không có ý kiến” và 13 phiếu “ủng hộ”.

tan-tong-thu-ky-lien-hiep-quoc

Người chủ trì Hội đồng Bảo an cho rằng, tất cả các ứng viên cho vị trí Tân Tổng thư ký LHQ đều là những người thông thái và đặc biệt là biết lo lắng cho số phận của thế giới, những rõ ràng, ông Antonio Guterres là cái tên đã được lựa chọn.

Trên thực tế, ông Antonio Guterres có nhiều vượt trội hơn hẳn so với 9 ứng viên còn lại, trong đó có cả ông Kristalina Georgieva (người Bulgaria), ủy viên ngân sách Liên minh châu Âu (EU). Ngày 06/10, cuộc bỏ phiếu chính thức sẽ diễn ra để xác nhận chính xác người kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Ông Guterres đã từng 10 năm liền nắm giữ chức vụ người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) sẽ bắt đầu tiếp quản vị trí Tổng thư ký LHQ từ ông Ban Ki-moon vào đầu năm sau, nếu chính thức được lựa chọn.

Năm 1997, ông Guterres lần đầu bước vào con đường chính trị trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của Bồ Đào Nha, sau khi chế độ độc tài kéo dài 5 thập kỉ chấm dứt trước “Cuộc cách mạng hoa cẩm chướng”. Con đường sự nghiệp của ông nhanh chóng phát triển, năm 1992, ông trở thành lãnh đạo của đàng Xã hội và năm 1995 trở thành Thủ tướng.

tan-tong-thu-ky-lien-hiep-quoc

Tổng thư ký LHQ đương nhiệm, ông Ban Ki-moon

Từ năm 2005 – 2015, ông Guterres trong vai trò người đứng đầu đã dẫn dắt UNHCR vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất thế giới, gồm Iraq, Syria và Afghanistan. Guterres đã liên tục đưa ra lời kêu gọi các quốc gia phương Tây có những hành động thiết thực hơn để hỗ trợ người tị nạn chạy trốn khỏi các cuộc xung đột.

Nhiều ý kiến bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Guterres và tin tưởng ông sẽ đưa Liên hiệp quốc lên một tầm cao mới với sự thông thái cũng như lòng nhiệt thành của mình.

Bên cạnh đó, hôm 5/10, Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Kim Jong-pil cũng tiết lộ thông tin ông Ban Ki-moon sẽ tranh cử tổng thống Hàn Quốc vào năm 2017. Tuy nhiên, người đương nhiệm Tổng thư ký LHQ từ chối bình luận về thông tin này./.

Share.

Leave A Reply