Miền Bắc đón đợt rét mới, có nơi chỉ có 6 độ C

0

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng thủy văn Trung ương, đêm nay (6/12) sẽ rét nhất trong cả đợt. Không khí lạnh tràn xuống khiến nhiệt độ miền Bắc hạ thấp, ở vùng núi cao 6 – 9 oC, còn vùng đồng bằng là 14 -16oC.

mien-bac-don-dot-ret-moi

Vào sáng sớm hôm nay, không khí lạnh mạnh đã tiến gần tới một số tỉnh vùng biên giới phía Bắc, khiến cho nhiệt độ hạ thấp 2 – 30C so với hôm qua (5/12), như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và Trùng Khánh (Cao Bằng) là 110C, tại Đồng Văn (Hà Giang) là 12oC.

Khí lạnh sẽ dần dần lan rộng toàn Đông Bắc Bộ, sau đó lan ra Tây Bắc Bộ. Về đêm, khi toàn miền Bắc đã nằm sâu trong khối không khí lạnh kết hợp với một hình thái khác gây nên hiện tượng ít mây, nền nhiệt ở đây sẽ giảm mạnh. Người dân sẽ cảm nhận được rõ sự thay đổi của nhiệt độ khi thức dậy vào sáng ngày hôm sau.

Dự báo, đêm nay sẽ là đêm rét nhất của cả đợt. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt đợt này dự báo phổ biến từ 14 – 17 oC ở vùng Đồng bằng Bắc bộ, 10 – 13oC ở vùng trung du và miền núi, tại vùng núi cao như SaPa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Ngân Sơn (Bắc Kạn) hay Đồng Văn (Hà Giang) chỉ có 6 – 9oC. Nhiệt độ tại thủ đô Hà Nội thấp nhất 14oC.

mien-bac-don-dot-ret-moi-1

Đợt không khí lạnh này sẽ kéo dài từ 2 – 3 ngày với nhiệt độ có sự chênh lệch khá lớn giữa ngày và đêm. Thời gian rét tập trung và lúc nửa đêm và sáng sớm, còn ban ngày nhiệt độ cao nhất là 23 – 24oC do có nắng. Người dân cần đặc biệt chú ý giữ ấm cho bản thân và gia đình, bởi hiện tượng khô hanh quay trở lại lại là tác nhân gây ra các bệnh về hô hấp ở người già và trẻ nhỏ.

Tại các tỉnh miền Trung, không khí lạnh kết hợp với nhiễu gió đông trên cao, sẽ tiếp tục gây mưa cho các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận. Mưa sẽ kéo dài cho đến hết ngày 8/12. Đặc biệt từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, mưa sẽ rất to với tổng lượng mưa 100 – 300mm. Mưa cũng xảy ra tại các tỉnh Nam Bộ do có hoạt động của rảnh áp thấp trên khu vực phía Nam, nhưng lượng mưa không đáng kể.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cũng đã đưa ra cảnh báo, lũ trên các con sông ở Ninh Thuận, Bình Định sẽ tiếp tục tăng lên, lũ trên sông Trà Khúc dao động ở mức cao. Cụ thể, mực nước trên Sông Vệ là 5,5m, trên mức báo động 3 là 1,0m; mực nước tại sông Trà Khúc là 5,5m, trên báo động 2 0,5m.

Vào ngày mai, lũ trên các con sông ở Quãng Ngãi vẫn dao động ở mức cao, nước sông Kôn tiếp tục dâng. Có thể xảy ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại tỉnh Quảng Ngãi, nhất là ở các huyện Tư Nghĩa, Minh Long, Ba Tơ và Nghĩa Hành.

 

Share.

Leave A Reply