Mỹ kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán đối thoại về vấn đề hạt nhân

0

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi phía Triều Tiên quay lại bàn đàm phán để đối thoại nghiêm túc về chương trình hạt nhân và tương lai của quốc gia này.

Trong cuộc gặp mặt 3 bên, bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra ngày 18/09/2016, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ trích hành động của Triều Tiên làm leo thang căng thẳng trên bán đảo này.

my-keu-goi-trieu-tien-dam-phan

Trong đó, Ngoại trưởng Kerry kêu gọi phía Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân để bước vào đối thoại chính thức. Ông này cho rằng, trước mắt, điều cấp thiết là phía Triều Tiên phải đóng băng những hành động khiêu khích, cam kết không thư nghiệm hạt nhân hoặc phóng tên lửa, tạo điều kiện cho các quốc gia xích lại gần nhau hơn và tiến đến một cuộc đàm phán về tương lai thật nghiêm túc.

Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ thì Hoa Kỳ cam kết vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ đồng minh để đẩy lùi những hành động liều lĩnh và khiêu khích của Triều Tiên. Đồng thời chỉ trích lãnh đạo Triều Tiên là Kim Jong-un đang cô lập quốc gia này vì những hành động của ông ta, cản trở người dân Triều Tiên không được tiếp cận với cơ hội phát triển kinh tế hoàn toàn chính đáng.

my-keu-goi-trieu-tien-dam-phan2

Ông Fumio Kishida, Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng, liên minh của Mỹ cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là điều cần thiết phải duy trì vì sự ổn định và nền hòa bình trong tương lai, nhất là trong bối cảnh căng thẳng an ninh ở Châu Á hiện nay.

Trước đó, ngày 09/09, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 và cũng là vụ thử hạt nhân lớn nhất trong lịch sử của quốc gia này. 

Trong vấn đề hạt nhân, từ trước tới nay, giới chức Triều Tiên chưa bao giờ nhượng bộ phương Tây, bất chấp lời thúc giụcd đối thoại từ phía Hàn Quốc, Nhật Ban và Mỹ. Theo đó, đồng minh của Triều Tiên là Trung Quốc cũng đang vất vả thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán 6 bên, bao gồm cả Mỹ, Nga, Nhật, Hàn. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu khả quan nào cho thấy Bắc Kinh sẽ thuyết phục được “người anh em” của mình.

Cho đến nay, phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cuộc họp của 3 ngoại trưởng hay những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ./.

Share.

Leave A Reply